Bản chất của năng lực lãnh đạo là gì? Cách nâng cao năng lực lãnh đạo

Năng lực lãnh đạo là một khả năng quan trọng mà tất cả chúng ta đều muốn khám phá, vì lý do phát triển bản thân và kinh doanh. Và chúng ta nên bắt đầu từ việc thực sự hiểu bản chất của năng lực lãnh đạo!

1. Bản chất của năng lực lãnh đạo là gì?

Mặc dù khó có thể định nghĩa chính xác năng lực lãnh đạo là gì nhưng điều quan trọng là phải hiểu rõ hơn bản chất ý nghĩa của nó nếu bất kỳ ai đang nỗ lực học cách trở thành một nhà lãnh đạo hiệu quả hơn.

Bản chất của năng lực lãnh đạo là khả năng:

  • Phát triển được một nhóm người đi theo. Những người đi theo này đã tìm thấy điều gì đó ở người lãnh đạo khuyến khích họ “đi cùng chuyến xe”. Trên thực tế, mọi người có xu hướng bị thu hút bởi những nhà lãnh đạo có giá trị tương tự với họ. Một thước đo của năng lực lãnh đạo là phẩm chất của những người chọn theo bạn.
  • Truyền cảm hứng và tạo ảnh hưởng đến hành động của người khác, khiến người khác muốn làm điều gì đó mà bạn tin rằng nên làm.

Năng lực lãnh đạo rất quan trọng đối với ban điều hành cấp cao, nhưng năng lực lãnh đạo cũng có thể xuất hiện ở mọi cấp độ trong công ty. Sự tham gia của nhân viên và các thành viên tổ chức với tư cách là người lãnh đạo “ở một mức độ nào đó” (hay được gọi là “nhà lãnh đạo không chức danh”) càng mạnh thì tổ chức càng hiệu quả.

2. Năng lực lãnh đạo quan trọng như thế nào?

Các nghiên cứu đã chứng minh một cách nhất quán rằng các tổ chức ưu tiên phát triển năng lực lãnh đạo sẽ hiệu quả hơn nhiều trong việc đáp ứng mong đợi của các bên liên quan và khách hàng của họ. Năng lực lãnh đạo càng tốt thì tổ chức càng có khả năng cùng nhau vượt qua những thách thức trong thời điểm khó khăn như thế giới VUCA hiện nay.

Theo Nghiên cứu về IBM Global Human Capital năm 2008, hơn 75% số người được hỏi xác định việc xây dựng năng lực lãnh đạo là thách thức về năng lực hiện tại và quan trọng nhất của họ. Thách thức xây dựng năng lực quan trọng thứ hai mà các tổ chức phải đối mặt trong nghiên cứu này là nuôi dưỡng một nền văn hóa hỗ trợ học tập và phát triển. Rõ ràng, hai thách thức chính này có liên quan chặt chẽ với nhau.

Phần lớn những gì diễn ra trong hầu hết các tổ chức đều dựa trên mối quan hệ qua lại giữa các thành viên và tất cả các mối quan hệ giữa con người với nhau. Những tương tác này liên quan đến công việc được thực hiện, các mục tiêu đã đặt ra và các quyết định được đưa ra. Nếu không có sự lãnh đạo hiệu quả, các thành viên của một tổ chức thường nhanh chóng rơi vào tranh cãi và xung đột, bởi vì mỗi người nhìn mọi thứ theo những cách khác nhau và hướng tới những giải pháp khác nhau.

Năng lực lãnh đạo kém dẫn đến việc từ bỏ hy vọng, nếu để kéo dài quá lâu sẽ dẫn đến việc tổ chức trở nên rối loạn chức năng. Sau đó, tổ chức phải đối phó với tác động thực tế của sự thay đổi tiêu cực, nhưng quan trọng hơn, phải làm việc dưới gánh nặng của những nhân viên đã bỏ cuộc và không có niềm tin vào hệ thống hoặc khả năng của các nhà lãnh đạo trong việc xoay chuyển tổ chức. Việc thiếu sự lãnh đạo tích cực và hiệu quả là lý do chính khiến nhiều nhân viên tài năng rời bỏ tổ chức.

3. Năng lực lãnh đạo là bẩm sinh hay được nuôi dưỡng?

Một nhà lãnh đạo tiềm năng có thể được sinh ra với những phẩm chất bẩm sinh giúp họ trở thành nhà lãnh đạo, chẳng hạn như trí thông minh bẩm sinh và khả năng học hỏi. Điều này không có nghĩa là những nhà lãnh đạo hiệu quả là những người thông minh nhất trong tổ chức, mà họ phải đủ khả năng để đưa ra quyết địnhhuy động các nguồn lực để thực hiện công việc cần thiết.

Vấn đề không phải là ai đó có được khả năng lãnh đạo từ đâu (bẩm sinh hay rèn luyện); điều quan trọng hơn là cách họ hành động như thế nào mới tạo nên sự khác biệt.

Các nhà lãnh đạo thành công cũng đã “tôi luyện” chăm chỉ nhằm có được kinh nghiệm, quan điểm và kiến thức quý giá để trở thành người mà người khác muốn noi theo. Năng lực lãnh đạo không phải là điều bí ẩn, khả năng lãnh đạo có thể học được và cần được nuôi dưỡng.

Việc hiểu liệu ban lãnh đạo cấp cao trong tổ chức của bạn có nghĩ rằng năng lực lãnh đạo là bẩm sinh hay được đào tạo có thể rất quan trọng vì những nhận thức này ảnh hưởng đến quyết định tuyển dụng ai vào tổ chức và nhân viên sẽ được phát triển như thế nào. Cách tiếp cận tin rằng con người sinh ra đã là nhà lãnh đạo có thể dẫn đến việc tập trung nhiều hơn vào việc lựa chọn (xác định đúng người) hơn là vào sự phát triển (phát triển những người bạn thuê). Mặt khác, việc tin rằng mọi người có thể trở thành nhà lãnh đạo nhờ học vấn và kinh nghiệm của họ sẽ có nhiều khả năng dẫn đến sự tập trung nhiều hơn vào việc đảm bảo rằng mọi người có cơ hội thích hợp để phát triển năng lực lãnh đạo. Nói cách khác, tổ chức của bạn sẽ như thế nào? chi tiền vào việc lựa chọn những người được cho là lãnh đạo bẩm sinh, hay vào việc phát triển con người trở thành lãnh đạo? Liệu các giám đốc điều hành có nhấn mạnh đến việc lựa chọn nhân tài và chỉ đầu tư vào những người mà họ tin rằng có tiềm năng lãnh đạo? Hay họ sẽ thấy giá trị của việc phát triển tài năng trong một nhóm người rộng hơn?

4. Làm thế nào để nâng cao năng lực lãnh đạo?

4.1. Hiểu bản thân và Lãnh đạo bằng sự Nguyên mẫu

Việc tự nhận thức thực sự về năng lực lãnh đạo hiện tại của chính bạn có thể khó khăn, vì vậy hãy dựa vào những người cố vấn, đồng nghiệp và thậm chí cả nhân viên để giúp đánh giá hiệu quả của bạn. 

Sự thấu hiểu sâu sắc về bản sắc “ADN lãnh đạo” của bạn có nghĩa là bạn có thể sử dụng chúng để phục vụ mình, đồng thời hiểu rõ điểm yếu của mình sẽ mang lại cho bạn những lĩnh vực mà bạn biết mình có thể cải thiện. Việc giải quyết những thiếu sót trong năng lực của người lãnh đạo sẽ dẫn đến sự phát triển thực sự.

Để thực sự tìm thấy con người thực của mình, tạo niềm tin từ sự chân thực và phẩm chất đặc biệt của bạn, hãy tìm hiểu: Lãnh đạo bằng sự Nguyên mẫu là gì?

4.2. Lãnh đạo làm gương

Sự phát triển sớm về giá trị bản thân, sự tự tin và sự quan tâm đến người khác có thể giúp nuôi dưỡng các đặc điểm lãnh đạo. Bạn phải thể hiện tầm ảnh hưởng của mình bằng cách làm gương và tạo niềm tin cho những người theo mình.

4.3. Kết nối và giao tiếp truyền cảm hứng

Người lãnh đạo tập trung vào việc xây dựng mối liên kết chặt chẽ với nhóm của mình. Xây dựng mối quan hệ cá nhân thực sự với đồng đội của bạn là điều quan trọng để phát triển niềm tin chung cần thiết nhằm xây dựng văn hóa mạnh mẽ về trách nhiệm giải trình và hiệu suất vượt trội. Nếu bạn có thể áp dụng được loại hình văn hóa đó, nhóm có thể đạt được một công việc kinh doanh thành công, một nhóm hạnh phúc và một nhà lãnh đạo tài ba.

Bên cạnh đó, phương tiện hiệu quả nhất để tạo ảnh hưởng đến mọi người là thông qua giao tiếp. Người lãnh đạo truyền đạt cho cấp dưới của mình một hướng đi mà họ nên hướng tới và cố gắng tác động đến thái độ của họ để họ sẵn sàng đi theo hướng đó. Điều này đòi hỏi tầm nhìn của người lãnh đạo và khả năng hướng dẫn mọi người hướng tới mục tiêu chung. Rõ ràng, khả năng lãnh đạo của tổ chức trong việc truyền cảm hứng cho các thành viên trong tổ chức để hành động sẽ quyết định tính hiệu quả của người lãnh đạo và tổ chức.

Tìm hiểu thêm về Chương trình huấn luyện Năng lực Trình bày Thực tiễn và Truyền cảm hứng.

4.4. Tạo điều kiện học tập về lãnh đạo

Công việc chính của các nhà lãnh đạo hiện nay là tạo điều kiện thuận lợi cho việc học tập. Mọi người không thay đổi hành vi của mình trừ khi họ thay đổi nhận thức trước tiên và loại thay đổi này thường xuất hiện thông qua một quá trình học hỏi. Các nhà lãnh đạo phải có khả năng đưa ra lập luận thuyết phục về nhu cầu thay đổi hiện tại, nếu không đội ngũ của họ sẽ hài lòng với tình hình hiện tại, bất kể thực tế nó đang xấu đến mức nào.

Học tập là nền tảng của thành công, là câu chuyện của bạn và khởi nguồn từ bạn, với tư cách là một nhà lãnh đạo. Những người thành công nhất luôn tìm kiếm cơ hội học hỏi, các khóa học dành cho lãnh đạo, không ngừng phấn đấu tìm ra những phương pháp mới để đạt được hiệu quả cao hơn.

5. Lộ trình học tập để nâng cao năng lực lãnh đạo

Để “Xây dựng Sức mạnh Nội tại” cho đội ngũ và tổ chức, điều tiên quyết là phải “Xây dựng Sức mạnh Nội tại” cho chính bản thân nhà Lãnh đạo.

Lộ trình tư vấn “Xây dựng Sức mạnh Nội tại” được Dale Carnegie Việt Nam thiết kế đặc biệt để đồng hành cùng từng nhà Lãnh đạo/Quản lý chuẩn bị từng bước cho những quyết định học tập mang tính chiến lược, khai tạo và làm chủ Lộ trình học tập phù hợp với bối cảnh riêng, từ đó tự tin thực hiện trọn vẹn hành trình và bứt phá nhanh chóng hướng đến tầm nhìn và mục tiêu đề ra của bản thân, đội ngũ, và tổ chức.

Tìm hiểu về Lộ trình tư vấn “Xây dựng Sức mạnh Nội tại” - Làm chủ Lộ trình Học tập giúp Thay đổi Cuộc đời và Tạo Bứt phá cho Tổ chức!

 

 

Xem thêm: 5 cấp độ lãnh đạo

Bài viết mới

✨ YEAR END PARTY 2023 | KHOẢNH KHẮC PHƯỢNG HOÀNG ✨
✨ YEAR END PARTY 2023 | KHOẢNH KHẮC PHƯỢNG HOÀNG ✨
TIẾN ĐẾN 2024, VỚI BẢN LĨNH LINH HOẠT - LÀM CHỦ TINH HOA
TIẾN ĐẾN 2024, VỚI BẢN LĨNH LINH HOẠT - LÀM CHỦ TINH HOA
Harmonizing Hearts and Minds: A Triumph in Eastern Conference Hemisphere of Dale Carnegie
Harmonizing Hearts and Minds: A Triumph in Eastern Conference Hemisphere of Dale Carnegie
Chuyện kể về những Người Trồng Rừng | Xây dựng Khu rừng Sức mạnh Nội tại
Chuyện kể về những Người Trồng Rừng | Xây dựng Khu rừng Sức mạnh Nội tại
Lãnh đạo bằng sự Nguyên mẫu
Lãnh đạo bằng sự Nguyên mẫu
Talk Phiên bản Giới hạn 2024: Take Command - Tiên phong Làm chủ
Talk Phiên bản Giới hạn 2024: Take Command - Tiên phong Làm chủ