Câu chuyện Văn hóa và xây dựng Văn hóa doanh nghiệp tại Vietsovpetro

Câu chuyện Văn hóa và xây dựng Văn hóa doanh nghiệp tại Vietsovpetro

 
 
(Bài viết trích tại PetroTimes) - Thực hiện Kế hoạch xây dựng Văn hóa doanh nghiệp Vietsovpetro năm 2022, vào ngày 18/10, Liên doanh Việt - Nga Vietsovpetro đã tổ chức chương trình Tọa đàm "Câu chuyện Văn hóa và xây dựng Văn hóa doanh nghiệp tại Vietsovpetro", với mục đích trao đổi, thảo luận về câu chuyện văn hóa, tạo tiền đề cho các hoạt động xây dựng văn hóa doanh nghiệp trong thời gian tới.

Về phía khách mời tham dự tọa đàm có bà Nguyễn Trịnh Khánh Linh, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Dale Carnegie Việt Nam. Về phía Liên doanh Việt - Nga Vietsovpetro có ông Vũ Mai Khanh, Thừa ủy quyền Tổng giám đốc; ông Nguyễn Tiến Vinh, Phó Tổng giám đốc; lãnh đạo các tổ chức chính trị xã hội, Tổ công tác Văn hóa doanh nghiệp (Văn hóa doanh nghiệp) và các cán bộ phụ trách truyền thông & Văn hóa doanh nghiệp tại các đơn vị trực thuộc Vietsovpetro.

Tọa đàm
Toàn cảnh chương trình tọa đàm.

Mở đầu chương trình tọa đàm, Tổ công tác Văn hóa doanh nghiệp đã trình bày về những giá trị tạo nên bản sắc của Liên doanh Việt - Nga Vietsovpetro. Văn hóa doanh nghiệp là tài sản vô hình, được xây dựng nên bởi các giá trị của doanh nghiệp trong suốt quá trình tồn tại và phát triển của đơn vị. Văn hóa doanh nghiệp hình thành và định hướng hành vi của mọi thành viên trong tổ chức; tạo nên bản sắc riêng của mỗi doanh nghiệp. Trên chặng đường 41 năm xây dựng và phát triển, Vietsovpetro đã kiến tạo nên bản sắc văn hóa riêng biệt, là chất keo gắn kết tập thể lao động quốc tế Việt - Nga và làm nên thương hiệu của Vietsovpetro.

Ngành công nghiệp Dầu khí nói chung và Liên doanh Việt - Nga Vietsovpetro đã ra đời trong hoàn cảnh khó khăn của đất nước, mang ý nghĩa vô cùng đặc biệt, hoàn thành tâm nguyện của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Với niềm tin và khát vọng, từ con số 0 cho đến khi tìm thấy dầu, khai thác tấn dầu đầu tiên, tìm thấy dầu trong tầng đá móng (đầu tiên trên thế giới)... Vietsovpetro đã đạt được nhiều thành tựu, ổn định và ngày càng phát triển vững mạnh. Người lao động dầu khí qua các thế hệ với khát vọng, nhiệt huyết, nỗ lực vượt khó đã tạo nên nét văn hóa đặc trưng hay còn được gọi là Văn hóa dầu khí. Cho đến ngày hôm nay, Văn hóa dầu khí đã trở thành truyền thống, được người lao động dầu khí gìn giữ và phát huy. Trải qua nhiều giai đoạn “chuyển mình", Vietsovpetro đã có những chiến lược, định hướng mới, phù hợp với những biến đổi của thời cuộc, đồng thời cũng tạo ra những nét giá trị văn hóa mới. Bước vào giai đoạn mới, năng động và hội nhập, Vietsovpetro vẫn đang nỗ lực tiếp thu lĩnh hội thêm những giá trị mới, hiện đại, phù hợp với xu thế phát triển của xã hội, tuy nhiên vẫn chú trọng gìn giữ và phát huy truyền thống văn hóa vốn có.

Tọa đàm
Ông Vũ Mai Khanh, Thừa ủy quyền Tổng giám đốc Vietsovpetro phát biểu chỉ đạo tại tọa đàm.

Tọa đàm cũng đã được tiếp cận các khái niệm về Văn hóa doanh nghiệp và tầm quan trọng của Văn hóa doanh nghiệp trong doanh nghiệp thông qua những chia sẻ của bà Nguyễn Trịnh Khánh Linh, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Dale Carnegie Việt Nam. Theo đó, "Xây dựng Văn hóa là kế thừa, phát huy và trường tồn những giá trị cốt cách riêng biệt, tạo ra thành công của tổ chức; phải là “ADN di truyền" kết hợp của quá khứ - hiện tại - tương lai của riêng chính tổ chức đó". Ngoài ra, để không khí Tọa đàm thêm phần sôi nổi, bà Nguyễn Trịnh Khánh Linh cũng đã đặt ra cho những “sứ giả văn hóa Vietsovpetro" các câu hỏi như "Điều gì khiến anh/chị cảm thấy yêu thích nhất tại Vietsovpetro", "Hãy dùng một từ để nói về nét văn hóa khác biệt của Vietsovpetro"...

Những chia sẻ, thảo luận giữa ban lãnh đạo, cán bộ phụ trách Văn hóa doanh nghiệp của Vietsovpetro và khách mời đã tạo ra không khí cởi mở, ý nghĩa cho Tọa đàm. Nhìn nhận về nét văn hóa đặc trưng của Vietsovpetro, các “sứ giả văn hóa" đều cho rằng Vietsovpetro được hình thành và lớn mạnh trên nền tảng giá trị hữu nghị, đoàn kết, khát vọng, gắn bó, sẻ chia, nghĩa tình…

Tọa đàm
Bà Nguyễn Trịnh Khánh Linh chia sẻ tại tọa đàm.

Theo Kế hoạch của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam về việc “tái tạo văn hóa doanh nghiệp trong các đơn vị dầu khí", hiện nay, Vietsovpetro tập trung vào công tác triển khai xây dựng văn hóa doanh nghiệp trong Liên doanh. Tọa đàm đã được lắng nghe những đóng góp từ đại diện các đơn vị về việc xây dựng Văn hóa doanh nghiệp trong Vietsovpetro. Trong đó có những ý kiến như khi xây dựng Văn hóa doanh nghiệp cần đảm bảo tính đồng bộ, và đồng thuận từ các đơn vị trực thuộc; lãnh đạo đóng vai trò rất quan trọng trọng trong việc hình thành Văn hóa doanh nghiệp của đơn vị; để xây dựng Văn hóa doanh nghiệp, cần sự tham gia của tất cả các cấp CBCNV từ lãnh đạo đến người lao động…

Phát biểu chỉ đạo tại Tọa đàm, ông Vũ Mai Khanh, Thừa ủy quyền Tổng giám đốc Vietsovpetro nhấn mạnh xây dựng Văn hóa doanh nghiệp là một công tác đòi hỏi sự kiên nhẫn. Đồng chí đánh giá rằng với những nguồn lực hiện nay của Vietsovpetro, công tác xây dựng Văn hóa doanh nghiệp tại Liên doanh là hoàn toàn khả thi.

Ông Nguyễn Tiến Vinh, Phó Tổng giám đốc Liên doanh Việt - Nga Vietsovpetro khẳng định Ban lãnh đạo Vietsovpetro cam kết sẽ triển khai dự án xây dựng Văn hóa doanh nghiệp một cách bài bản. Với truyền thống từ hơn 40 năm là doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh khai thác dầu khí, cùng với nền tảng về khoa học công nghệ, Vietsovpetro mong muốn sẽ phát triển và lan tỏa những giá trị vốn có, góp phần tạo nên một tập thể lao động đoàn kết, vững mạnh.

Tọa đàm đã mang lại nhiều kiến thức bổ ích cho các “sứ giả văn hóa" của Vietsovpetro về khái niệm Văn hóa doanh nghiệp và những vấn đề liên quan đến việc xây dựng Văn hóa doanh nghiệp. Quan trọng hơn, qua Tọa đàm, các cán bộ phụ trách đã nhận thức rõ ràng hơn về tầm quan trọng của các giá trị văn hóa trong Vietsovpetro. Câu chuyện về văn hóa đã thực sự khơi gợi trong những người tham dự tình yêu với Liên doanh Việt - Nga Vietsovpetro. Đó chính là tiền đề cho những bước đi xây dựng Văn hóa doanh nghiệp của Liên doanh./.

Theo Tạp chí PetroTimes: https://petrovietnam.petrotimes.vn/cau-chuye-n-van-ho-a-va-xay-du-ng-van-hoa-doanh-nghiep-ta-i-vietsovpetro-669221.html 

Bài viết mới

Chuyện kể về những Người Trồng Rừng | Xây dựng Khu rừng Sức mạnh Nội tại
Chuyện kể về những Người Trồng Rừng | Xây dựng Khu rừng Sức mạnh Nội tại
Lãnh đạo bằng sự Nguyên mẫu
Lãnh đạo bằng sự Nguyên mẫu
Người Trồng Rừng Dale Carnegie Việt Nam - Chúng tôi là ai?
Người Trồng Rừng Dale Carnegie Việt Nam - Chúng tôi là ai?
Lãnh đạo tạo Đột phá
Lãnh đạo tạo Đột phá
Khai mở Tài năng Đội ngũ
Khai mở Tài năng Đội ngũ
Năng lực Trình bày <br>Thực tiễn và Truyền cảm hứng
Năng lực Trình bày
Thực tiễn và Truyền cảm hứng